TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA 10 LOẠI GIA VỊ PHỔ BIẾN

Gia vị không chỉ góp phần quan trọng làm nên một bữa ăn ngon, hương vị mà còn là vị thuốc bảo vệ sức khỏe của Bạn. Cùng tham khảo tác dụng chữa bệnh của gia vị quen thuộc dưới đây và xem chúng có những tác dụng hữu ích nào để Bạn có thể sử dụng chúng khi cần nhé!



1. Tác dụng chữa bệnh của nghệ


Nghệ được coi là một loại gia vị rất tốt cho sức khỏe, nghệ được sử dụng trong hầu hết các bữa ăn, nhất là những món cần khử mùi tanh như cá, nghệ còn được biết đến với giá trị chữa lành các vết thương. Nghệ có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và do đó có thể ngăn ngừa ung thư.


Đặc tính chống viêm của nghệ có thể làm giảm sưng tấy gây ra do đau. Nó cũng được cho là có thể ngăn chặn alzhiemers và giảm mức độ nghiêm trọng của đau gây ra do viêm khớp. Loại gia vị này cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp giảm cholesterol và giảm cân hiệu quả cho những bà bầu sau khi sinh.



2.Tác dụng chữa bệnh của gừng


Cũng như nghệ gừng thường được dùng để làm dậy mùi đối với các thức ăn có vị tanh, làm nước chấm ngoài ra gùng còn trị chứng say tàu xe hoặc kiềm chế cảm giác buồn nôn. Loại gia vị này giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của bạn và ngăn ngừa các rối loạn dạ dày như đầy hơi. Ngoài ra, duy trì thói quen tiêu thụ gừng còn giúp ổn định lưu lượng máu và duy trì huyết áp của bạn.



3. Húng quế có tác dụng chữa bệnh như thế nào?


Húng quế và húng chanh là 2 loại rau thơm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, chúng có tác dụng giảm căng thẳng vì nó làm giảm nồng độ của serotonin trong máu. Hãy thử một tách trà làm từ lá húng quế và gừng để giảm chứng khó tiêu, đau đầu và sốt. Nhai lá húng quế cũng có thể làm giảm các triệu chứng của viêm phế quản và hen suyễn.



4. Tác dụng của quế


Quế thường được cho là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu nên được sử dụng nhiều trong cà phê và các món tráng miệng khác. Gia vị này có chứa chất chống oxy hóa giúp làm giảm mức độ cholesterol xấu. Một tin vui đối với chị em là, nếu bổ sung gia vị này trong chế độ ăn thì có thể sẽ giảm các đau đớn trong các chu kì kinh nguyệt.



5. Tác dụng chữa bệnh của tỏi


Có lẽ đây là gia vị phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày, người ta dùng tỏi để làm dậy mùi thức ăn, làm nước chấm, ngâm với rượu để chữa bệnh, làm tương....Gia vị này có một công dụng rất tuyệt vời là làm giảm nguy cơ bị ung thư. Ngoài ra, nó còn giúp trong việc giảm cholesterol xấu và giữ huyết áp của Bạn luôn trong tầm kiểm soát. Nó cũng có đặc tính chống virus và giúp chữa bệnh xoang. Nếu Bạn gặp rắc rối trong việc tiêu hóa sắt và protein, hãy tiêu thụ tỏi trong các bữa ăn hàng ngày. Tỏi cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ nên có thể bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại từ các gốc tự do.



6. Mù tạt 


Hạt mù tạt được coi là có thể hạn chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Nó cũng có đặc tính chống viêm và được cho là có hiệu quả trong việc giúp chị em ngủ ngon, nhất là những chị em đang ở độ tuổi tiền mãn kinh. Nó cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn và làm giảm tình trạng huyết áp cao.



7. Cây nghệ tây


Nghệ tây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó được cho là chống trầm cảm và có thể chữa rối loạn bàng quang, gan và thận Trà nghệ tây có công dụng làm giảm cảm lạnh, khử trùng và chống viêm. Cọ xát cây nghệ tây trên nướu đau cũng có thể làm cơn đau giảm đi.



8. Thảo quả


Được biết đến là elaichi, gia vị này cũng có hiệu quả trong việc chữa co thắt dạ dày. Nó cũng được biết đến với công dụng chữa trị các rối loạn dạ dày khác như đầy hơi và nồng độ axit. Nó cũng cải thiện lưu thông đến phổi của bạn. Đun sôi nước, thêm lá bạc hà và bạch đậu khấu và thảo quả để chữa nấc cục.



9. Bạc hà


Bạc hà hoặc pudina được biết đến là những cây gia vị có thể giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Nó cũng được biết là có đặc tính chống nấm và chống vi khuẩn. Dầu bạc hà khi cọ xát trên trán của bạn sẽ làm dịu cơn đau đầu quá mức. Dán cao bạc hà trên mụn nhọt cũng có thể làm mụn nhọt tiêu tan.



10. Hành


Cùng với tỏi hành cũng là gia vị phổ biến nhất trong mọi gia đình VN. Nếu "lỡ" bị ong nhà hay ong vò vẽ đốt sưng tấy, hãy giã hành thật nhuyễn, vắt lấy nước, thoa vào vết ong đốt để giảm đau. Ngoài ra, hành còn có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ tim, tiểu đường. Nếu bạn thường xuyên dùng hành kết hợp với các thực phẩm lành mạnh ít chất béo khác thì nguy cơ bị ung thư ruột kết cũng giảm. Các chất xơ trong hành lá cũng làm giảm nguy cơ táo bón, trĩ, viêm ruột thừa...



11. Tiêu


Khi bị khó tiêu đầy hơi, hãy nhớ đến tiêu đen, vì tiêu đen có tác dụng kích thích các cơ quan tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng, sản xuất nước bọt và các dịch vị để tiêu hóa thức ăn. Hạt tiêu đen cũng giúp cải thiện sự hấp thu và sử dụng các chất curcumin mà thông thường cơ thể hấp thụ không tốt lắm. Chất curcumin chuyên điều trị các rối loạn ở dạ dày, chống viêm, chống ôxy hóa ..


Trên đây là 10 loại gia vị có hầu hết trong bếp ăn của mọi gia đình nhưng không phải ai cũng biết hết các công dụng hữu ích từ chúng. Qua bài viết này Kentary mong rằng ngoài cách sử dụng chúng trong các bữa ăn hàng ngày Bạn còn biết các tác dụng khác để có thể sử dụng và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn.

12. Cây thì là đối với sức khỏe


Cây thì là khi kết hợp với cá tạo nên 1 hương vị đặc trưng, đây là một bộ đôi hoàn hảo trong ẩm thực. Bột thì là pha với nước, muối và chanh có thể là cách tốt nhất để ngăn chặn một cuộc tấn công của bệnh tiêu chảy, hoặc co thắt dạ dày và giúp thanh lọc máu. Do tính chất làm mát của thì là mà nó được thêm vào hầu hết các loại đồ uống và nước trái cây trong suốt mùa hè.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét