Bạn có biết các thực phẩm xung quanh chúng ta có thể giúp Bạn phòng chống một số bệnh phổ biến như loãng xương, đau nửa đầu, viêm khớp…
DANH SÁCH THỰC PHẨM NGỪA CÁC BỆNH PHỔ BIẾN
Một khi cơ thể đã phát bệnh rồi thì thời gian chữa trị sẽ kéo dài và gây nhiều hậu quả không mong muốn. Tốt nhất chúng ta nên phòng bệnh bằng cách dùng các thực phẩm và có một chế độ ăn uống, thể dục lành mạnh.
Hãy cùng Kentary tìm hiểu các thực phẩm ngừa các bệnh phổ biến bên dưới nhé!
1. Bệnh tiểu đường
Tiểu đường là tên sát thủ âm thầm nhưng rất nguy hiểm, làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của Bạn, để phòng ngừa căn bệnh này bạn nên sử dụng các loại thức ăn sau:
- Ngũ cốc, các loại đậu
Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… có chứa hàm lượng cao hợp chất carbohydrate và chất xơ giúp nên có tác dụng ổn định lượng đường trong máu và phòng bệnh tiểu đường. Những người bị bệnh tiểu đường loại 2 thường gặp vấn đề trong việc giữ ổn định lượng đường trong máu của họ ổn định bởi vì cơ thể họ không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin, chuyển hóa glucose từ máu vào tế bào.
- Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng chứa ít calo và giàu protein chất lượng cao nên nó có lợi cho trọng lượng cơ thể bạn. Hơn nữa, với mức độ cholesterol rất thấp, lòng trắng trứng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu nên rất thích hợp với người bị bệnh tiểu đường.
- Các loại hạt
Tất cả các loại, bao gồm đậu phộng, quả óc chó, hạt hồ đào, hạt điều, hạnh nhân... được biết đến là những tác nhân tốt cho sức khỏe tim mạch. Nhưng ngoài ra, chất béo lành mạnh, protein trong các loại hạt này lại có thể giữ cho lượng đường trong máu ổn định bằng cách làm chậm tốc độ hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Chất béo không bão hòa đơn và omega-3 trong các loại hạt đều cải thiện mức độ cholesterol và triglyceride. Tất cả những lý do trên đã chứng minh tại sao các loại hạt lại có tác dụng phòng bệnh tiểu đường.
2. Thực phẩm ngừa bệnh phổ biến với bệnh viêm khớp
Viêm khớp ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của Bạn, nhất là lúc trái gió trở trời... Bạn nên sử dụng các loại thức ăn bên dưới để phòng ngừa, ngoài ra tập thể dục cũng là một phương pháp phòng bệnh rất tốt.
- Gừng
Trong gừng có chứa nhiều hợp chất pararadol và gingerol, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các tế bào, mô và bộ phận khoẻ mạnh khác. Các hợp chất này cũng có tác dụng tương tự như một loại thuốc kháng viêm nên có thể giúp phòng bệnh phổ biến là viêm khớp.
Tuy nhiên, gừng cũng có thể làm loãng máu, vì vậy nếu bạn đang dùng bất kì oại thuốc làm loãng máu nào, hãy hỏi bác sĩ trước khi ăn đồ ăn, thức uống có gừng.
- Bí ngô
Trong bí ngô có chứa chất beta caroten có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa của chất Lipoprotein gây nên mảng xơ vữa động mạch, ngăn cản sự hình thành cholesterol LDL (Cholesterol xấu), ngăn chặn xơ vữa động mạch. Chất chống oxy hóa khác trong bí đỏ như beta-cryptoxanthin cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm khớp, làm chậm tiến triển của nó và làm giảm đau.
Ngoài ra, chất beta caroten khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất có lợi cho mắt.
- Ớt chuông
Ớt chuông chứa rất nhiều carotenoids – một loại chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm hiệu quả, kể cả viêm khớp. Trong ớt chuông cũng có nhiều vitamin C mà theo các chuyên gia dinh dưỡng thì những người thiếu vitamin C trong cơ thể sẽ có nguy cơ phát triển một số loại viêm khớp cao hơn những người khác.
Đó chính là lý do tại sao ớt chuông có tác dụng giúp bạn phòng bệnh viêm khớp.
3. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
- Pho mát
Những chị em bị thiếu canxi trong cơ thể sẽ thường gặp phải các hội chứng tiền kinh nguyệt như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, đau ngực… Vì vậy, tiêu thụ các loại pho mát và sản phẩm từ sữa khác để bổ sung canxi là một cách vừa đơn giản vừa hiệu quả để chống lại các triệu chứng tiền kinh nguyệt, đặc biệt với chứng chuột rút và thay đổi tâm trạng.
- Dứa
Có 3 lý do tại sao dứa lại có ích trong việc loại bỏ các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Thứ nhất, dứa chứa nhiều mangan mà những phụ nữ bị thiếu mangan lại thường có nhiều khả năng thay đổi tâm trạng và các chứng căng ngực, đau bụng tiền kinh nguyệt.
Thứ hai, dứa và hoa quả giàu nước khác (ví dụ như trái cây họ cam quýt, dưa hấu, dưa chuột, ớt chuông…) có thể giúp tiêu trừ chứng chướng bụng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.
Cuối cùng, vị thơm ngon của dứa sẽ có tác dụng giúp bạn chế cảm giác thèm ăn đường trong những ngày gần “đèn đỏ” nên cũng góp phần làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt.
- Hạnh nhân
Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của magie – một khoáng chất có thể “cứu trợ” bạn thoát khỏi các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài việc giúp bạn không bị đau đầu trước kì kinh nguyệt, bổ sung đủ magie còn có thể cải thiện tâm trạng bạn và khiến cơ thể không bị trữ nước trong khoảng hai tuần trước khi bạn đến kì “đèn đỏ”.
4. Bệnh loãng xương
Loãng xương là triệu chứng tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải, đặc biệt là những người lớn tuổi, loãng xương làm cơ thể chịu lực kém hơn, dễ gây chấn thương về xương. Do đó bạn cần bổ sung nhiều thức ăn chứa canxi, đặc biệt là nên kết hợp thức ăn chứa nhiều canxi với thức ăn chứa nhiều vitaminC để giúp cơ thể hấp thụ thức canxi dễ dàng.
- Bông cải xanh
Bông cải xanh cung cấp cho bạn bốn chất dinh dưỡng có lợi cho xương là vitamin C, vitamin K, kali và một số canxi. Nghiên cứu cho thấy cơ thể được bổ sung đủ các vitamin C và K thì mật độ xương cũng được cải thiện. Kali, canxi (và các hợp chất khác được tìm thấy trong bông cải xanh) có thể làm giảm sự mất xương bằng cách hoạt động như một bộ đệm chống lại sự chuyển hóa axit để tránh quá trình phân hủy các mô xương.
- Sữa tách kem
Sữa tách kem không cung cấp nhiều chất béo nhưng vẫn chứa nhiều canxi và đây hiển nhiên cũng là một lựa chọn thông minh giúp cho xương chắc khỏe. Mỗi ngày bạn có thể uống một cốc sữa tách kem để bổ sung canxi cho xương của mình.
- Sữa chua
Nếu bạn không hấp thụ đủ canxi trong chế độ ăn uống, cơ thể bạn sẽ bắt đầu tiêu thụ dần lượng canxi dự trữ trong xương. Điều này làm cho lượng canxi trong xương giảm, dễ dẫn đến loãng xương. Sữa chua là một nguồn tuyệt vời chứa canxi và protein – cả hai đều cần thiết cho sức mạnh của xương.
5. Ngừa bệnh tim bằng thực phẩm
- Khoai lang
Khoai lang cung cấp nhiều chất xơ có lợi cho tim hơn khoai tây. Ngoài ra, khoai lang còn chứa rất nhiều kali – một loại khoáng chất giúp làm giảm những ảnh hưởng tiêu cực của việc thiếu natri lên huyết áp, từ đó giảm nguy cơ bị bệnh tim.
- Cá hồi
Cá hồi là một trong những nguồn tập trung nhiều omega-3 nhất, có thể giúp làm giảm triglycerides, tăng nồng độ HDL (cholestẻol “tốt”) và giúp giảm viêm trong cơ thể – một yếu tố có liên kết với tăng nguy cơ bệnh tiểu đường cũng như bệnh tim. Hơn nữa, những người có chế độ ăn nhiều chất omega-3 có nguy cơ bị bệnh tim mạch vành và chết đột ngột từ rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường) thấp hơn hẳn so với những người thiếu omega-3 trong cơ thể.
6. Bệnh đau đầu đau nửa đầu
- Bột sắn dây:
Theo Science & Vie thì sắn dây là cây duy nhất có chất puéritin có khả năng điều trị các chứng đau nhức đầu, đau nửa đầu. Trong y học Trung Quốc, người ta sử dụng sắn dây để chữa choáng, ù tai.
Hạt diêm mạch (quinoa)
Lý do khiến bạn thường xuyên bị đau nửa đầu là do sự thiếu hụt magie trần trọng. Hạt diêm mạch có tác dụng bổ sung magie rất hiệu quả nên nó đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu kinh nguyệt.
- Hạt lanh
Hàm lượng omega-3 trong hạt lanh rất cao nên nó có thể giúp làm giảm viêm trong cơ thể. Nhờ đó mà nó cũng có tác dụng giảm tần số, thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh đau đầu.
- Rau bina
Rau bina chứa một hàm lượng cao magiê cũng như riboflavin – một loại vitamin B nên có thể giúp làm giảm tần số đau đầu và mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Trên đây là một số thực phẩm ngừa các bệnh phổ biến, ngoài ra Bạn nên có một chế độ ăn nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất từ các loại trái cây có nhiều màu sắc để giúp cơ thể chống lại sự oxy hóa và giữ được vẻ trẻ trung cho cơ thể.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét