BÍ MẬT ẤN TƯỢNG VỀ DINH DƯỠNG CỦA HẠT MÀU ĐIỀU

Màu điều rất quen thuộc với chúng ta trong chế biến thức ăn, tạo sắc màu ngon mắt cho những món ăn. Tuy nhiên ít ai biết được công dụng đặc biệt từ dinh dưỡng của hạt điều màu này. Hôm nay chúng ta cùng Kentary khám phá nhé!


Cây hạt điều màu còn có tên là Roucou thường được gọi là Annatto hoặc Achiote, là một loại thực vật có nguồn gốc từ vùng Amazon, Nam Mỹ.

Roucou được biết tới ở Việt Nam với cái tên Hạt điều đỏ, cây cao 5-10m, dạng bụi, trái mọc chùm, hình tim và cho khoảng 50 hạt một trái. Dầu Roucou được chiết xuất bằng việc ngâm hạt vào trong nước. Loại dầu này từ lâu đã được những người Nam Mỹ sử dụng chết biến thức ăn và ngày nay là rất nhiều nơi trên thế giới sử dụng như một loại dầu đa công dụng đến ấn tượng.

1. Dầu dưỡng da từ hạt diều màu:


Dầu Roucou có lượng Beta-caroten gấp 100 lần trong carot, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, làm hết sạch những gốc tự do trên da (những tế bào dư thừa có hại cho da). Đây là những nguyên tử được hình thành ở da khi da bị phá huỷ bởi tia cực tím hoặc các tác nhân trong môi trường. Nó làm da bị lão hóa, thô ráp, cứng và không khoẻ mạnh. Beta caroten làm hết những tác hại này do nó làm hết những gốc tự do, bôi một lượng dầu nhỏ lên da vào mỗi sáng trước khi ra đường giúp da bạn được bảo vệ hiệu quả.



2. Thảo dược chữa bệnh 


Những người bản địa Nam Mỹ quê hương của loại dầu Roucou này còn tận dụng loại hạt quý giá này trong rất nhiều loại thuốc. Một số nơi dùng lá chữa lị, sốt, sốt rét. Các bộ phận của cây có thể sử dụng để làm thuốc chống say nắng, viêm amiđan, viêm màng phổi, ngừng thở, các rối loạn trực tràng và đau đầu. Dầu Roucou bôi trực tiếp lên da sẽ làm dịu vết bỏng hay côn trùng đốt. Hạt cây Roucou còn có thể dùng để tẩy giun.

3. Màu nhuộm thực phẩm từ hạt điều màu:


Dầu Roucou nguyên chất cho màu đỏ vàng tươi và đã được thổ dân châu Mỹ sử dụng từ rất lâu để làm thuốc màu vẽ lên cơ thể, đặc biệt là môi, vì thế mà đôi khi nó còn được gọi tại khu vực này như là “cây son môi”. Điều đỏ còn được dùng làm chất nhuộm màu thực phẩm rất an toàn, đặc biệt cho các thực phẩm từ sữa như phô mai, bơ, các loại thực phẩm khô như khoai tây chiên, ngũ cốc ăn sáng, cá hun khói và đặc biệt là được sử dụng trong làm bánh để tạo màu rất an toàn và có lợi cho sức khỏe.

4. Gia vị thức ăn từ hạt điều màu:


Hạt cây Roucou (Hạt điều đỏ) có vị của giống như các loại hạt khác, nhưng lại hơi ngọt và có mùi cay nhẹ, chính vì vậy mà nhiều đầu bếp sành sỏi đã đưa loại hạt này vào những món ăn của mình để tạo sự khác biệt, đặc biệt là các món cần đạt đến độ tuyệt hảo về màu sắc lẫn mùi vị. Đặc biệt là trong những món cari không thể thiếu hạt điều màu.

5. Dầu dưỡng tóc từ hạt điều màu:


Cũng nhờ thành phần Beta-caroten này mà dầu Roucou còn có thể dùng để dưỡng tóc vì nó giúp chống oxy hóa là chống lão hóa cho tóc, đồng thời tái tạo cấu trúc tóc, kích thích sản sinh tế bào và sắc tố melanin giúp tóc mọc nhanh và khỏe hơn. Chính vì vậy mà nhiều người phụ nữ đã tận dụng dầu Roucou làm dầu dưỡng tóc và bảo vệ tóc khỏi những tác hại từ môi trường xunh quanh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét