VÌ SAO ĂN KHOAI LANG MẬT CÓ LỢI CHO SỨC KHOẺ?

VÌ SAO ĂN KHOAI LANG MẬT CÓ LỢI CHO SỨC KHOẺ?


Một số người lầm tưởng không nên ăn khoai lang vì chúng ngọt có nghĩa là nhiều đường không tốt. Khoai lang lúc nào vừa chín nó cũng có chỉ số đường huyết là 54 (với điều kiện là không hầm nhừ khoai lang). Như vậy chỉ số này vẫn đứng sau gạo trắng (gạo trắng có chỉ số đường huyết là 83), và sau cả bánh mì (bánh mì có chỉ số đường huyết cao hơn gạo trắng và bằng 100). Hơn nữa khoai lang mật nói riêng và khoai lang nói chung không chứa cholesterol và chất béo, thế nên chúng có thể ngăn quá trình chuyển hóa đường trong thức ăn thành chất béo và mỡ trong cơ thể.


Có một nghiên cứu tại Nhật Bản, nghiên cứu được tiến hành trên 145 người đang mắc bệnh tiểu đường loại 2, và những người này được điều trị bằng thảo dược có nutraceutical được chiết xuất từ khoai lang. Kết quả cho thấy hàm lượng đường trong máu của nhóm bệnh nhân này được giảm.




  1. Khoai lang mật giúp làm đẹp da


Khoai lang mật chứa nhiều hàm lượng vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B cùng các khoáng chất như sắt, đồng, kẽm… Thế nên chúng giúp ích nhiều cho việc làm đẹp da. Chúng ta có thể kết hợp khoai lang mật với các thực phẩm tự nhiên khác như: nấm linh chi đỏ, mật ong, tinh bột nghệ, quả óc chó… để tăng cao thành quả của quá trình làm đẹp da.




  • Làm trắng da mặt bằng mặt nạ từ khoai lang


Nguyên liệu: Khoai lang, mật ong và nước cốt chanh.


Cách làm: Luộc chín nửa củ khoai lang, bóc vỏ và nghiền nát. Sau đó trộn đều với 1 thìa mật ong và 1/2 thìa nước cốt chanh để thu được hỗn hợp sền sệt và sánh mịn. Rửa sạch mặt, đắp đều hỗn hợp này lên mặt, để khoảng 15-20 phút cho các chất thấm vào da rồi phút rồi rửa sạch lại với nước ấm. Công thức này không chỉ giúp bạn làm trắng da mặt mà cong giúp dưỡng da trắng khỏe, kháng viêm, chống lão hóa và tẩy tế bào chết cho da cực tốt. Áp dụng đều đặn mỗi tuần 2 lần, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt.




  1. Khoai lang mật giúp mắt sáng, da khỏe


Khoai lang mật là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, nó còn góp phần chữa lành vết thương, tạo collagen để giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.




  1. Khoai lang mật giúp giảm cân


Khoai lang mật cũng là sự lựa chọn số 1 cho những người muốn giảm cân. Năng lượng có trong khoai lang rất ít (chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây). Loại củ này không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể. Ăn khoai lang trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no bụng. Vì thế sẽ giảm được lượng thức ăn hấp thụ trong bữa ăn chính.




  1. Khoai lang mật giúp điều trị bệnh loét dạ dày


Khoai lang mật còn có khả năng làm dịu nhẹ bệnh loét dạ dày. Vì nó chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi. Chất xơ có trong khoai lang mật giúp phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axít trong dạ dày.




  1. Phòng ngừa bệnh viêm khớp


Chất beta cryptoxanthin dồi dào trong khoai lang có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp, thấp khớp. Ngoài ra, beta cryptoxanthin còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Các kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất beta cryptoxanthin giúp giảm 50 % tỷ lệ phát triển của bệnh viêm khớp. Vitamin C có trong khoai lang còn giúp duy trì collagen và giảm thiểu tỉ lệ phát triển của bệnh viêm khớp.




  1. Khoai lang mật giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng


Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu sẽ có sự suy giảm đáng kể. Do đó, nếu không biết cách bảo vệ sức khỏe hợp lý, mẹ bầu sẽ rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến thời tiết, khí hậu. Đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây nên dị tật rất nguy hiểm.


Chính vì vậy, mẹ bầu hãy biết cách phòng ngừa bệnh cảm cúm bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và ăn khoai lang hàng ngày cũng là một cách phòng ngừa cảm cúm cho mẹ bầu cực kỳ hiệu quả. Beta caroten trong khoai lang mật có khả năng sản sinh ra các tế bào bạch cầu để chống lại các vi rút gây bệnh cảm cúm. Đồng thời còn giúp phụ nữ mang thai tăng sức đề kháng.



Có nên ăn nhiều khoai lang mật hay không?

Không riêng gì khoai lang mật mà hấu hết tất cả thực phẩm gì cũng vậy, ăn nhiều quá nó sẽ không tốt đối với sức khỏe của chúng ta, chúng ta cần cân đối chúng một cách rõ ràng. Trong khoai lang mật chứa nhiều chất xơ, khi chúng ta ăn quá nhiều chất xơ thì rõ ràng đẩy nhanh quá trình giảm cân nhanh tốt, nhưng đối với sức khỏe về lâu về dài thì không nên. Ăn khoai lang mật nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể chúng ta thiếu hụt nguồn protein cũng như các chất khoáng khác mà trong khoai lang không có.


Aiden Kentary tổng hợp.


Khoai lang mật sấy gừng Kentary – thực phẩm thuần khiết từ thiên nhiên được sấy từ củ khoai lang mật hòa quyện cùng vị gừng cay cay làm nên vị ngọt ấm ngon miệng. Nguyên liệu làm thành sản phẩm được trồng tại vùng Lâm Đồng – Việt Nam. Khi ăn vào có vị dẻo dẻo của khoai lang hòa nguyện với hương gừng thơm thơm mà không bị cay quá hay quá nồng. Những ai đã ăn một lần thì sẽ nhớ hương vị ngọt tự nhiên của nó. Đặc trưng không thể nhầm lẫn với loại khoai nào khác được.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét