8 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA DÂU TẰM - QUẢ THÁNH TRỊ BÁCH BỆNH TRONG NHÂN GIAN

8 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA DÂU TẰM - "QUẢ THÁNH" TRỊ BÁCH BỆNH TRONG NHÂN GIAN


Quả dâu tằm (còn gọi là quả dâu ta) khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen thường được nhiều người đem  đi ngâm rượu hay làm mứt… Quả dâu giàu chất dinh dưỡng. Ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước được mọi người ưa chuộng.


Toàn bộ cây dâu tằm đều là những vị thuốc. Trong đó quả dâu tằm đã được sách vở từ đời Đường thừa nhận có công hiệu bổ can thận, dưỡng huyết, trừ phong, tiêu khát, lợi ngũ tạng, khớp xương, thông huyết khí…




  1. Dâu tằm giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa


Quả dâu tằm chứa nhiều chất xơ có tác dụng cải thiện sức khỏe tiêu hóa đồng thời giảm nguy cơ táo bón, đầy hơi và quặn thắt ruột. Bên cạnh đó, chất xơ ở loại quả này còn có khả năng giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.




  1. Dâu tằm giúp chống oxy hóa


Nguồn vitamin C - một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ, có nhiều trong dâu tằm giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại những tổn hại gây ra bởi các gốc tự do.




  1. Dâu tằm tốt cho thị lực


Một trong những carotenoid được tìm thấy trong dâu tằm là zea-xanthin. Nó có tác dụng bảo vệ võng mạc khỏi tác hại của các gốc tự do dẫn đến thoái hóa điểm và đục nhân mắt.




  1. Dâu tằm kích thích ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường sức khỏe


Với những người có tình trạng ăn không ngon, thiếu ngủ, hãy uống 1-2 ly nước dâu nhỏ trước khi ăn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp bữa ăn thêm ngon miệng, sức khỏe được cải thiện. Sau bữa tối, uống một ly nước dâu sẽ giúp bạn ngủ sâu giấc hơn.




  1. Dâu tằm giúp làm giảm đau họng


500g dâu rửa sạch và ép thành nước. Dùng nước quả dâu để súc miệng (từ 3 đến 5 ngày) chữa các chứng đau ở miệng, họng.




  1. Dâu tằm giúp chống lão hóa sớm


Các chất chống oxy hóa trong dâu có khả năng giữ cho da dẻ mịn màng. Ngăn không cho mụn và đốm nâu xuất hiện.




  1. Dâu tằm giúp máu lưu thông tốt


Dâu tằm có hàm lượng chất sắt cao, do vậy nó giúp tăng đáng kể lượng hồng cầu trong máu. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ tăng lượng oxy phân phối đến các tế bào và cơ quan, giúp máu lưu thông tốt.




  1. Dâu tằm giúp ngăn ngừa ung thư


Các chất chống oxy hóa trong dâu tằm giúp chống lại các gốc tự do có thể hủy hoại các tế bào khỏe mạnh, biến chúng thành ung thư. Quả dâu tằm có thể trung hòa các gốc tự do nhanh chóng trước khi chúng kịp gây hại cho cơ thể.



CÔNG DỤNG CỦA DÂU TẰM ĐỐI VỚI MẸ BẦU


Dâu tằm trị táo bón cho mẹ bầu

Tong 3 tháng đầu mang thai mẹ thường bị táo bón vì cơ thể nóng trong gây khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục sẽ gây hại cho sức khỏe. Dùng lá dâu tằm, rửa sạch, sắc lấy nước và uống hằng ngày. Chứng táo bón khó chịu sẽ dần đi. Vì nước lá dâu giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa.



Dâu tằm cung cấp vitamin C cho mẹ bầu

Trong quả dâu tây có chứa hàm lượng cao vitamin C. Giúp tăng cường hệ miễn dịch nên rất tốt cho bà bầu. Khi mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu suy yếu. Do đó việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C là rất cần thiết.



Dâu tằm chữa hậu sản sau sinh cho mẹ bầu

Sau sinh nhiều chị em gặp phải chứng hậu sản. Để chữa chứng này, mẹ có thể dùng bài thuốc sau. Quả dâu khô, long nhãn, đảng sâm, mỗi vị lượng bằng nhau 30g sau đó nghiền nát. Uống mỗi lần 3g với nước đun sôi để nguội, ngày 3 lần.


Có thể thấy những công dụng bất ngờ của dâu tằm đối với mẹ bầu mà bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, khi sử dụng dâu tằm mẹ vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước để đảm bảo an toàn nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét